ตามติด 3G ใหม่ (2100MHz) ที่เรากำลังจะได้ใช้กัน

Published on March 31, 2013

ตามติด 3G ใหม่ (2100MHz) ที่เรากำลังจะได้ใช้กัน

หลังจากที่เราได้ผ่านการประมูลคลื่นความถี่ 2100MHz กันไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา และทุกคนก็ทราบกันดีว่า เรากำลังจะมี 3G ใหม่ ให้ได้ใช้กันเร็วๆนี้ ว่ากันว่าประมาณเดือนเมายน แต่พอใกล้เวลาจริงๆ อาจจะเป็นเดือนพฤษภาคม ผมก็เลยพยายามตามติดข้อมูลความคืบหน้ามาให้ทุกท่านได้ทราบกัน

ปลายเดือนมีนาคม เริ่มเห็นข้อมูลใหม่ๆออกมาแล้วครับ ตอนนี้มีสองค่ายที่เริ่มขยับอย่างชัดเจนโดยทำออกมาเป็น TVC โฆษณาให้รับรู้กันเลย มีคลิปมาให้ดูกันทั้งสองอันครับ

คลิปแรกของเป็นของค่าย ais ใจความของ tvc เหมือนจะบอกว่า 3G ใหม่ จะมาเร็วๆนี้ ซึ่งตอนนี้เริ่มเปิดให้ลงทะเบียนใช้บริการ เท่าที่ทราบกว่าจะใช้ได้จริงน่าจะกลางปี  ที่ต้องบอกว่า”ใหม่”เพราะตอนนี้ประสบการณ์ของผู้ใช้เดิมกับ3Gของค่ายนี้นั้นลำบากมาก ความเร็วที่ได้ไม่ค่อยดี แถมยังไปเบียดระบบการโทรด้วยเสียงจนสายหลุดโทรไม่ออกอีกบ่อยๆอีกต่างหาก ตรงจุดนี้หลายคนรู้ดีถ้าเคยสัมผัสด้วยตัวเอง เพราะฉนั้น จึงเรื่องลำบากที่ต้องบอกว่า “มันจะใหม่จริงๆนะ”

คลิปต่อมาเป็นของ Truemove H ครับ ใช้คำโฆษณาว่า “สัญญาณ 3G+ ที่ดีที่สุด” เป็นการออกมาพูดตรงๆชัดๆ แบบเต็มๆ เพราะมีข้อมูลอ้างอิงจากผลการ Test ของทาง กสทชโดย นายฐากร ตัณฑสิทธิ์เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) เปิดเผยว่า หลังจากได้สั่งการให้สำนักงาน กสทช.นำรถตรวจสอบคุณภาพสัญญาณโทรศัพท์มือถือเมื่อวันที่ ต.ค.2555 ที่ผ่านมาเนื่องจากได้รับร้องจากประชาชนเกี่ยวกับคุณภาพบริการ

ผลการตรวจสอบตามเส้นทางไปกลับ สำนักงาน กสทช.ขึ้นทางด่วนไปสนามบินสุวรรณภูมิ ระหว่างเวลา 9.40 – 11.00 น. และ 13.00 – 16.00 น. ปรากฏว่า

การโทรบนโครงข่าย 2G ทั้งหมด 75 ครั้ง ปรากฏว่า เอไอเอสและดีแทคไม่มีสายหลุด ส่วนทรูมูฟ สายหลุด ครั้ง ขณะที่ความแรงของสัญญาณ เอไอเอส 96.4% ดีแทค 99.48% และทรูมูฟ 99.84%

การโทรบนโครงข่าย 3G เอไอเอสโทรออก 65 ครั้ง สายหลุด ครั้งความแรงสัญญาณ 95.91% ดีแทคโทรออกจำนวน 67 ครั้ง สายหลุด 13 ครั้งความแรงสัญญาณ 96.05% ทรูมูฟโทรจำนวน 66 ครั้ง สายหลุด ครั้งความแรงสัญญาณ 99.96% ทีโอที โทรออก 76 ครั้ง สายหลุด ครั้งความแรงสัญญาณ 82.57%

ผลการทดสอบเมื่อเทียบกับมาตรฐานกลางของ กสทช. ถือว่าผ่านเกณฑ์แต่ได้ทำหนังสือแจ้งผลการตรวจสอบคุณภาพให้ทุกค่ายนำไปปรับปรุงเนื่องจากยังพบว่ามีปัญหาคุณภาพบริการอยู่โดยเฉพาะในกลุ่มที่มีความแรงของสัญญาณมากแต่ยังสายหลุดเยอะแสดงว่าคุณภาพของสัญญาณมีปัญหา

** ข้อมูลจาก http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1349697344&grpid=01&catid=01

ล่าสุด 1 มีนาคม กสทช.ได้เผยผลสำรวจคุณภาพสัญญาณโทรศัพท์มือถืออีกครั้ง พบเครือข่าย 3G ของเอไอเอส และ ดีแทค มีคุณภาพสัญญาณไม่ค่อยดีเนื่องจากกำลังปรับปรุงระบบของเครือข่ายเพื่อเข้าสู่การเปลี่ยนผ่าน

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.ในช่วงเปลี่ยนผ่านการให้บริการโทรศัพท์มือถือ ไปสู่คลื่นความถี่ จีพบปัญหาการร้องเรียนเป็นจำนวนมาก ทั้งโทรติดยาก เครือข่ายไม่ว่างสัญญาณไม่มี สายหลุดบ่อยครั้ง  จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ออกตรวจวัดคุณภาพการให้บริการในเขตกรุงเทพมหานครทุกพื้นที่ และในส่วนภูมิภาคทุกจังหวัด

ซึ่งผลการตรวจสอบในเขตกรุงเทพมหานคร ระหว่างเดือนมกราคม ถึง กุมภาพันธ์ 2556 พบว่าการให้บริการประเภทเสียงบนเครือข่าย 2G ของทุกเครือข่ายมีอัตราการโทรออกสำเร็จและสายหลุด อยู่ในระดับใกล้เคียงกันระดับความแรงสัญญาณและคุณภาพอยู่ในเกณฑ์ดี และอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

ขณะที่การให้บริการประเภทเสียงบนเครือข่าย 3G พบว่า ทุกเครือข่ายมีอัตราสายหลุดที่ยังไม่เกินมาตรฐาน แต่คุณภาพสัญญาณไม่ค่อยดี โดย เครือข่ายเอไอเอส และ ดีแทค มีสัดส่วนสายหลุดเท่ากัน คือร้อยละ 0.65 และคุณภาพสัญญาณ  อยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างต่ำทั้ง เครือข่าย

โดยเอไอเอส ให้เหตุผลว่า เกิดจากข้อจำกัดทางความถี่ 3G มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก และการปรับปรุงเครือข่ายทำให้คุณภาพสัญญาณลดลง

ขณะที่เครือข่าย DTAC ชี้แจงว่า เป็นผลมาจากการปรับปรุงเครือข่ายทำให้คุณภาพสัญญาณลดลง ขณะที่เครือข่าย TRUE เป็นเครือข่ายที่มีระดับความครอบคลุมของสัญญาณ 3G มากที่สุดในขณะนี้

ซึ่ง กสทช. เห็นว่า แม้จะอยู่ในช่วงการปรับปรุงเครือข่าย 3G แต่ก็ถือว่าการให้บริการแต่ละเครือข่าย ไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดจึงได้แจ้งให้ผู้ประกอบการ ปรับปรุงให้ได้ตามมาตรฐานโดยเร็วและหากยังไม่ดำเนินการ จะมีการบังคับตามกฎหมายต่อไป

** ข้อมูลจาก http://news.voicetv.co.th/thailand/64365.html