3G Drivetest เมื่อ กสทช. สาธิตการทดสอบสัญญาณโทรศัพท์มือถือ

Published on September 24, 2013

เมื่อวันที่ 22 กันยายน ที่ผ่านมา รายการแบไต๋ไฮเทค ร่วมกับ กสทช. โดยรองประธาน กสทช.และประธาน กทค. ท่านพันเอกด็อกเตอร์ เศรษฐพงศ์ มะลิสุวรรณ หรือ พี่มาร์ช3G ที่เรารู้จักกันดีนั่นเอง ได้จัดทำกิจกรรมพิเศษ เป็นการเชิญชวนให้เหล่าบรรดาบล็อคเกอร์หลายๆท่าน และสื่อมวลชนหลายๆแขนง ให้มาชมวิธีการทดสอบสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ที่ถือเป็นหน้าที่ของกสทช.ในการกำกับดูแล ให้คุณภาพของการบริการของผู้ให้บริการทุกราย ให้ทำงานโดยไม่ขาดตกบกพร่องจนผู้บริโภคเดือดร้อน เราเคยได้ยินกันมานานแล้วว่า ทางกสทช.มีการทดสอบสัญญาณ แต่ไม่เคยมีใครได้เห็นวิธีการทำงาน รวมถึงชุดอุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบ ครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกที่เราจะได้เห็นกัน

IMG_3152

งานนี้ได้บล็อคเกอร์ชั้นนำในวงการมาหลายสิบท่านเลยทีเดียว แต่ละคนดังๆทั้งนั้น

IMG_3159

ไอเดียเริ่มต้นของงานนี้มาจากสองคนนี้ครับ คุณบอย อภิศิลป์ ตรุงกานนท์ จาก Pantip ที่ครั้งนึงเคยได้มาตั้งคำถาม ถามพี่มาร์ชในช่วง “เคลียร์3Gกับพี่มาร์ช” ในระหว่างที่ตั้งคำถามกันอยู่ คุณบอยกับพี่มาร์ชก็ปิ้งไอเดียนี้ขึ้นมาว่า เราน่าจะจัดการสาธิตการทดสอบสัญญาณ ให้ทุกคนได้รู้กัน จึงเป็นจุดเริ่มต้นของงานนี้ ส่วนคุณหนุ่ย พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ ก็เป็นผู้ที่สร้างไอเดียนี้ให้เป็นกิจกรรมขึ้นมาจริงๆ

IMG_3140

วันที่เราไปทำการทดสอบสัญญาณกัน ก็เป็นวัน Car Free Day ด้วย งานนี้ผมเลยต้องทำหน้าที่สองอย่าง คือขี่จักรยาน แล้วก็ใส่เสื้อ “นักทดสอบสัญญาณ” ไปด้วยกันเลย 555

Still0923_00000

ภาพที่เห็นนี้คือ ชุดอุปกรณ์ทดสอบสัญญาณโทรศัพท์มือถือครับ ต้องบอกว่าเห็นครั้งแรกเกินคาดจริงๆ เพราะนึกว่าจะใช้มือถือหลายๆเครื่องมาวางเรียงกันแล้วกดทดสอบด้วยมือ จริงๆแล้วเป็นชุดอุปกรณ์แบบใหญ่ๆแบบนี้เลย คือมีมือถือหลายๆเครื่อง รวมถึงแอร์การ์ดด้วย ต่อเข้ากับชุดคำสั่งออโตเมติค ที่จะทำการเทสสัญญาณแบบอัตโนมัติไปตามเส้นทางที่รถวิ่งไปเรื่อยๆเลย

มีคลิปให้ดู ภาพอุปกรณ์แบบชัดๆครับ

 

IMG_3154

คุณเอิ้น ปานระพี สาวสวยไอทีจาก IT24hr ช่อง 3 มาทำข่าวด้วย แล้วก็มีทีมข่าวสามมิติอีกด้วย

Still0924_00000

เริ่มออกเดินทาง เราทุกคนก็นั่งบนรถบัส โดยมีรถทดสอบวิ่งตามอยู่ข้างหลัง ทีมทดสอบจะทำงานไปเรื่อยๆ โดยเราจะได้เห็นจากข้อมูลที่แสดงอยู่บนหน้าจอบนรถบัส พร้อมทั้งคำอธิบายแบบละเอียด ซึ่งการทดสอบจะทดสอบทั้ง 5 ผู้ให้บริการ AIS  ,DTAC  ,TRUEMOVE-H   ,TOT และ MY3G ของ CAT โดยวัดกันทุกความถี่ 850 / 900  1800 / 2100 Mhz

001

จากในภาพจะสังเกตว่า การทดสอบจะทำแค่ระบบ 3G เท่านั้น ไม่มีการรวมผลทดสอบของ ระบบ 4G ของ Truemove H เข้าไปด้วย แต่ระบบทดสอบสัญญาณยังมีชุดทดสอบแบบไม่เคลื่อนที่ ติดตั้งตามจุดต่างๆทั่วประเทศ จำนวน 28 จุด ซึ่งระบบสามารถตรวจวัดระบบ 4G LTE ของ Truemove H ได้ แต่ไม่รวมผลเข้าไปในค่าเฉลี่ย เพราะค่ายอื่นไม่มีใครมีเทคโนโลยีนี้เลย ผมแอบเสียดายเล็กๆเพราะแอบเทสสปีดของ 4G LTE ของ Truemove Hไปด้วยตลอดทางที่มีสัญญาณ LTE วัดได้ 18-30 mbps เลยทีเดียว ไม่งั้นค่าเฉลี่ยของ Truemove H คงจะดีกว่านี้

002

ผลรวมของการทดสอบ ได้ค่าเฉลี่ยการทดสอบสัญญาณดังต่อไปนี้ ซึ่งทันทีที่ผลนี้ออกมา เกือบมีดราม่าเหมือนกันครับ เพราะงานนี้มีคนแพ้คนชนะ คนที่ชนะก็รีบโปรโมททันที คนที่แพ้ก็ออกมาแก้ตัวพัลวัน แต่อย่าลืมนะครับ ว่าทั้งหมดนี้ เป็น ” ค่าเฉลี่ย ” นะครับ แล้วอย่างที่กสทช.บอกคือ เค้าทดสอบกันทุกวัน ผลที่ได้วันนี้ไม่ได้เป็นข้อสรุปอะไรแต่อย่างใด เป็นแค่สถิติใน1วันเท่านั้น ถ้าจะรวมผลกันจริงๆคงต้องรวมของที่เทสทุกๆวันเข้ามาด้วย เพราะในชีวิตจริงเราเองใช้โทรศัพท์มือถืออยู่ทุกวันจะทราบดี บางวันก็เร็วบางวันก็ช้า อันนี้ถือเป็นเรื่องธรรมดา แต่ผมว่า ค่าเฉลี่ยในใจที่เราใช้งานกับตัวเอง น่าจะตอบได้ดีกว่า ว่าการใช้งานของค่ายไหนถูกใจเรามากที่สุด

003

แต่สิ่งที่น่าดีใจแทนคนไทยทุกคนคือ ตอนนี้เรามีอัตราการโทรเข้าออกที่ดีขึ้นเยอะครับ เปรียบเทียบกับตอนที่ยังไม่มีคลื่น 2100 Mhz ให้ใช้ ผมว่าการโทรมีหลุด มีโทรไม่ออกเยอะกว่านี้ ดูผลการทดสอบ จะเห็นว่าทำได้ 100% เต็มกันหลายค่ายเลยทีเดียว บ่งบอกว่า ระบบการโทรด้วย Voice ตอนนี้ไม่ค่อยมีปัญหาแล้ว นี่คือเรื่องดีที่ได้พบในวันนี้ครับ

สรุป แล้ว สิ่งที่ทางกสทช. อยากให้เราได้เห็นกัน ไม่ใช่ผลการทดสอบสัญญาณนะครับ แต่เป็นขั้นตอนการทำงานที่ละเอียดครบถ้วนของทางกสทช.ต่างหากละ ทำให้เรามั่นใจได้ว่า หน่วยงานนี้จะสามารถกำกับดูแลการทำงานของค่ายมือถือได้จริงๆ คุ้มครองดูแลผู้บริโภคประชาชนชาวไทยได้จริงๆ นี่คือสิ่งที่พี่มาร์ชอยากจะบอกพวกเราครับ…

มีคลิป ข่าวสามมิติ ให้ดูด้วย นักข่าวสาวน่ารักมาก ขอบอก อิอิ

  1. GForevert September 25, 2013
   • Sharkshows September 29, 2013
  2. วีระศักดิ์ September 28, 2013
   • วีระศักดิ์ September 28, 2013
    • Sharkshows September 29, 2013