ทดสอบการใช้งานจริง 4G LTE ของ ทรูมูฟ เอช

Published on September 9, 2013

IMG_3069

ผมได้รับเครื่อง Nokia Lumia 920 จากทาง TrueMove H พร้อมซิมการ์ดที่อัพเกรดเป็นระบบ 4G LTE มาเพื่อให้ทำการทดสอบ เพราะตั้งแต่ตอนที่เปิดตัวไปเมื่อหลายเดือนก่อน ตอนนั้นเทสสปีดบนเครื่องตัวอย่างที่ให้ทดลองใช้ในงาน ได้ความเร็วระดับ 40-50 mbps เลยทีเดียว แต่ในชีวิตจริงคงไม่โล่งและลื่นขนาดนั้น ก็เลยแจ้งไปทางทรูมูฟ เอช ว่า อยากจะได้เครื่องมาทดสอบแบบใช้งานจริงซักครั้งนึง ทางทีมงานก็รีบแจ้งมาเลยว่า เดี๋ยวจะรีบหาเครื่องให้นะคะ ตอนนี้มีบล็อคเกอร์หลายท่านจ่อคิวรอเครื่องไปทดสอบกันหลายท่านมาก ได้ยินเช่นนั้น.. ผมเกิดไอเดียทันที ก็เลยตอบทีมงานไปว่า เอ่อ..ไม่ต้องรีบนะครับ ของผมรอคิวท้ายๆก็ได้ อีกซัก 2-3 เดือนค่อยเอาเครื่องมาให้ผมทดสอบละกัน ซึ่งทีมงานค่อนข้าง งง ว่า เอ..คนอื่นเค้าก็อยากทดสอบของใหม่กันเร็วๆ อยากจะทำคอนเท้นต์ลงเว็บกันเร็วๆ เพื่อความทันสมัยของข้อมูล

134

จริงๆแล้ว เหตุผลที่ผมยังไม่รีบทดสอบก็เพราะว่า ผมต้องการให้เน็ตเวิร์ค 4G LTE ของ TrueMove H มีจำนวนผู้ใช้งานในระดับนึงก่อนครับ การทดสอบแบบใช้งานจริงจึงจะได้ผลใกล้เคียงความจริงมากที่สุด ช่วงแรกๆ ระบบมีคนใช้น้อย ผลการทดสอบต้องออกมาดีแน่ๆ ก็มันโล่งซะขนาดนั้น นี่ครับ นี่คือเหตุผลที่ทำไมคุณจึงได้อ่านบทความนี้เอาตอนนี้ เพราะผมอยากจะให้ผลการทดสอบออกมาเหมือนกับที่เราใช้งานในชีวิตจริงมากที่สุด

wp_ss_20130806_0005

เริ่มด้วยเรื่องของสัญญาณ 4G LTE ก่อน บล็อคที่ผ่านมาได้บอกถึงพื้นที่ที่ทางทรูได้ติดตั้งเสาสัญญาณไว้ ตามจุดใหญ่ๆช่วงใจกลางเมือง เมื่อผมได้เครื่อง Nokia Lumia 920 มา เวลาที่เดินทางไปทำงานในเขตใจกลางเมืองอย่างย่าน ถนนรัชดาภิเษก เพชรบุรี ดินแดง ประตูน้ำ อโศก พญาไท พระราม4 ที่หน้าจอ สัญญาณจะสวิชต์เปลี่ยนเป็น 4G ให้เห็นโดยอัตโนมัติ เมื่อ 4G โผล่ขึ้นมาก็ทำการทดสอบความเร็วทันทีเลยครับ

wp_ss_20130806_0004

นี่คือความเร็วที่ได้จาก 4G LTE ของ ทรูมูฟ เอช บนเครื่อง Nokia Lumia 920 ทดสอบบริเวณหน้า MBK เวลา 17.25 น. ซึ่งถือว่า เป็นย่านใจกลางเมืองที่มีจำนวนผู้ใช้หนาแน่นมาก และช่วงเวลาที่เทสสปีดก็เป้นช่วงเวลาที่มีปริมาณการใช้งานดาต้าสูงที่สุดในรอบวัน เรียกได้ว่าเป็นช่วงที่โหดสุดๆเลยทีเดียว ถ้าระบบไม่แน่จริงก็จะเสี่ยงมาก ผลการทดสอบอาจจะออกมาไม่สวยงามก็เป็นได้ แล้วการทดสอบของผม ไม่เหมือนท่านอื่น ผมหยิบขึ้นมากดเทสเลย ครั้งเดียว แล้วไม่กดซ้ำ บางคนบอกว่าทดสอบความความเร็วต้องทดสอบหลายๆครั้ง ไม่ครับ ผมทดสอบการใช้งานจริง ไม่ได้ทดสอบความเร็ว เวลาเราใช้งานจริงเราจะมานั่งเรียกข้อมูลซ้ำๆหลายๆรอบมั้ยครับ ไม่ครับ อยากทำอะไรก็ทำเลย ได้ผลความเร็วเท่าไหร่ก็ตามนี้เลย ชีวิตจริงฝุดๆ 555 ความเร็วที่ได้ ขาดาวโหลด 16.16 mbps นี่แหละครับ ทางทฤษฎีของ LTE ความเร็วที่วิ่งอยู่ในระบบอาจจะเป็น 50-100 mbps แต่พอใช้งานจริงมันจะถูกลดทอนไปจากสาเหตุแวดล้อมต่างๆ เช่น ความแรงสัญญาณ ความหนาแน่นของuser ปริมาณการเรียกดาต้าของเสาต้นนั้น ได้ความเร็วดาวโหลดมา 16.16 mbps ซึ่งถือว่า เร็ว ครับ ความเร็วระดับนี้ทำอะไรได้แบบลื่นๆเลย ดูยูทูปแบบลื่นๆ เปิดหน้าเว็บจากบราวเซอร์ การโหลดหน้าเว็บจะวิ่งแบบพรวดเดียวจบ!  เปิดไฟล์แนบในเมล์ขนาด 5-10 MB หายใจลึกๆ ยาวๆ สามปรึ๊ด เสร็จ! ถือว่าเนียนครับ ถ้าได้ความเร็วขนาดนี้ทุกพื้นที่ที่เราไป การใช้งานสมาร์ทโฟนในชีวิตประจำวันจะสุดยอดมากครับ ขาอัพโหลดได้ความเร็วถึง 14.68 mbps  ตัวเลขอัพโหลดขนาดนี้คุณอาจจะไม่ค่อยเคยเห็นตอนอยู่บน 3G ลองใช้งานแบบที่ต้องใช้พลังอัพเยอะๆ เช่น อัพไฟล์พรีเซ็นเทชั่นขึ้นไปเก็บบน skydrive ขนาดซัก 20 MB ปรากฎว่าแถบอัพโหลดวิ่งพรวดๆ แป๊บเดียวเสร็จแล้ว ทันใจดีจริงๆ เพราะปกติแล้วเราจะอัพไฟล์ขนาดนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยทีเดียว

IMG_3070

พอเดินทางไปย่านอื่น เช่นกลับมาบ้านแถวเกษตร-นวมินทร์ สัญญาณบนหน้าจอก็สวิชต์กลับมาเป็น H+ นั่นคือเราออกนอกเขตของ 4G แล้วนั่นเอง ไม่เป็นไร ทรูมูฟ เอช เค้าติดตั้งเสาสัญญาณเพิ่มเรื่อยๆ อีกหน่อยก็ทั่วกรุงเทพฯ พอหลุดออกมานอกเขตแบบนี้ก็ถือโอกาสเทสความเร็วของ 3G+ ด้วยเลยละกัน กดเลยครับ

wp_ss_20130816_0003

กดปั๊บ นี่ ขาดาวโหลดของ 3G+ ได้ควาเมร็ว 6.10  mbps ซึ่งถือว่า เป็นความเร็วที่น่าพึงพอใจสำหรับคนที่ใช้ 3G เพราะตัวเลขขนาดนี้ ก็มีความสุขกับชีวิตแล้วครับ กดเรียกอะไรไป แป๊บเดียวก็มา แต่ขาอัพโหลดนี่สิ ดูตัวเลขสิครับ 14.07 mbps เร็วเหลือเชื่อ!! ไม่แน่ว่าอาจจะมีพลังบางอย่างมาดันขาอัพโหลดให้พุ่งเกินสเปคได้ขนาดนี้ 555 แน่นอนครับ ผมไม่กดซ้ำ ได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น เราใช้งานจริงกดครั้งเดียวพอ 555 จริงๆแล้วมีคำอธิบายครับ ว่า การทดสอบความเร็วบางครั้ง อาจจะได้ตัวเลขที่เกินไปบ้าง เนื่องจากเซิร์ฟเวอร์อาจจะตอบสนองได้ดีจนตัวเลขมันพุ่งเกิน แต่การใช้งานไม่มีปัญหาครับ เราก็ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพนั่นเอง…

WP_20130909_003

 

IMG_3072

ผ่านมาแค่ไม่กี่วัน ตอนแรกจะปิดบทความนี้แล้ว กลายเป็นว่าต้องเขียนต่อ เพราะหลังจากที่แอปเปิ้ลได้ปล่อยอัพเดตให้ iPhone5 ของผมได้ Enable LTE แล้ว ทางทรูก็ได้มี sms เข้ามาแจ้งว่า สามารถอัพเกรดเป็นซิม4Gแล้วใช้งานได้ฟรี โดยคิดราคาค่าแพ็คเกจเท่าเดิม 1 ปี โอ้โห… สุดยอดครับ รีบวิ่งแจ้นไปเปลี่ยนซิม iPhone5 ให้เป็น 4G ทันที

IMG_3006

เสร็จเรียบร้อย คราวนี้ สัญญลักษณ์ LTE ก็โผล่ขึ้นมาบนหน้าจอ iPhone5 ที่ผมใช้เป็นประจำทุกวันแล้ว แหม..คราวนี้ได้ทดสอบแบบทุกระยะเลยทีเดียว

IMG_3007

นี่คือผลการทดสอบความเร็วจากเครื่อง iphone5 ยืนเทสบนสถานีรถไฟฟ้า BTS หน้าสยามพารากอน ที่ถือว่าเป็นที่ที่มีปริมาณการใช้งานดาต้าแบบเยอะที่สุดแล้วในกรุงเทพฯ เพราะบริเวณนี้นอกจากคนเยอะแล้ว แต่ละคนยังเป็นวัยรุ่นที่มีการใช้งานสมาร์ทโฟนอย่างหนักหน่วง ผลการทดสอบออกมา ขาดาวโหลด 13.27 mbps สภาพแวดล้อมโหดสุดขนาดนี้ยังได้สิบกว่าเม็ก ผมถือว่า “พึ่งได้” ครับ เพราะความเร็วขนาดนี้เราใช้งานได้สบายแน่นอน ส่วนขาอัพโหลด 7.27 mbps ตัวเลขตรงนี้แสดงให้เห็นเลยว่า เวลามีคนใช้เยอะๆ ขาอัพมันจะร่วงลงมาแบบนี้ แต่พอเป็น LTE เหลือให้เราได้ใช้ 7เม็กก็ยังสบายอยู่ ลองอัพวิดีโอ 15 วิ ขึ้นอินสตาแกรม แถบอัพโหลดก็ยังวิ่งปึ๊ดๆดีอยู่ สบายๆ 555

1016

นี่คือ ผลการทดสอบ 4G LTE ของ ทรูมูฟ เอช แบบใช้งานจริง ไม่อิงสถานที่และเวลา ไม่เน้นผลการทดสอบ แต่บอกให้รู้ว่า ทำไมเราต้องพัฒนาต่อเนื่องจาก 3G+ ไปสู่  LTE เต็มรูปแบบในวันข้างหน้า เพราะมันคือเทคโนโลยีที่ให้ความสะดวกสบายในการใช้งานได้จริงๆ ถึงตอนนั้น คุณจะไม่ต้องสงสัยว่า มันเร็วแค่ไหน เพราะ มันเร็วพอให้คุณใช้งานได้อย่างสบายใจ รู้แค่นั้นก็พอแล้ว ใช่ไหมครับ…

    1. GForevert September 25, 2013