พี่หลามรีวิว อุปกรณ์กันสั่น Zhiyun Crane เกิดมาเพื่อกันสั่นให้กล้อง DSLR !!08:49

  • 6,163 views
Published on April 13, 2017

พี่หลามรีวิว อุปกรณ์กันสั่น Zhiyun Crane พูดไปเหมือนคุยโม้โอ้อวด ผมน่าจะเป็นคนแรกๆที่เอาเรื่องของ Gimbal มาอธิบายให้ทุกคนได้รู้จัก เนื่องจากตัวผมเองเป็นคนที่ทำงานอยู่เบื้องหลังการถ่ายทำรายการทีวี ต้องใช้อุปกรณ์พิเศษเพื่อการถ่ายทำอยู่เสมอ

สมัยก่อนเราพยายามที่จะถ่ายวิดีโอแบบเคลื่อนที่ให้ภาพออกมาสั่นไหวน้อยที่สุด ในยุคนั้นต้องใช้พวก stabilizer ซึ่งใช้หลักการถ่วงน้ำหนักให้สมดุล ต่อมา ยุคของมือถือ เรามีเซนเซอร์ที่วัดระดับการเอียงอย่าง ไจโรสโคป

และวงการรถบังคับก็มี brushless motor มอเตอร์ที่ตอบสนองการทำงานที่เร็วมากๆ สองอย่างนี้ทำให้เกิด gimbal ขึ้น เป็นระบบรักษาสมดุลของกล้องด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ที่นำไปใช้ในวงการโดรนติดกล้องในช่วงแรก

จากนั้นก็นำมาใส่ด้ามจับใช้กับกล้องแอคชั่นแคมอย่าง Gopro แล้วก็พัฒนาจนใช้กับสมาร์ทโฟนได้ จากประสบการณ์ที่ผม ติดตามเรื่อง gimbal มาตั้งแต่ต้นเมื่อหลายปีมาแล้ว ลองซื้อมาใช้แล้วหลายยี่ห้อ หลายชนิด จนกระทั่งมาเจอยี่ห้อ Zhiyun tech ขอบอกว่ายี่ห้อนี้เค้าทำgimbalได้ดีมาก มีมอเตอร์ที่แข็งแรง สร้างความสมดุลได้แบบไม่มีเพี้ยน และมีเฟิร์มแวร์ที่อัพเดตแก้ไขอยู่เสมอ

จึงถือว่า Zhiyun เป็นผู้ผลิตgimbalที่มีมาตรฐานสูงมากๆ วันนี้ ผมได้มีโอกาสทำการรีวิว Gimbal ของ Zhiyun รุ่น Crane ซึ่งเป็นรุ่นใหญ่สุด สามารถรองรับน้ำหนักกล้องระดับ DSLR ได้แบบสบายๆ ซึ่งมีไม่กี่ยี่ห้อในโลกนี้ที่ทำGimbalสำหรับกล้องใหญ่ขนาดนี้ได้ แล้วก็มีรุ่นอื่นๆให้เลือกใช้ตามขนาดของกล้องด้วย ลองไปชมรายละเอียดของการรีวิวดูครับ

พี่หลามรีวิว อุปกรณ์กันสั่น Zhiyun Crane เกิดมาเพื่อกันสั่นให้กล้อง DSLR !!